TOEFL LÀ GÌ? THI TOEFL NHƯ THẾ NÀO?

TOEIC, IELTS là những cái tên vô cùng quen thuộc của hầu hết học sinh sinh viên khi có ý định thi tiếng Anh. Nhưng bạn có biết ngoài những chứng chỉ phổ biến ấy ra, vẫn có một chứng chỉ cũng được rất nhiều người trên thế giới cũng như Việt Nam sử dụng, và được xem là một môn chuẩn cho xét tiếng Anh tốt nghiệp THPT đó chính là chứng chỉ TOEFL.

ki-thi-toefl

Chứng chỉ Anh ngữ TOEFL hiện đã và đang được hơn 11.000 trường đại học tại hơn 150 Quốc gia trên thế giới có chấp nhận để bạn nộp hồ sơ du học. Và có tới hơn 35 triệu người trên thế giới đã chọn thi TOEFL để kiểm tra và đánh giá năng lực của mình. Hãy cùng với trung tâm Ngoại Ngữ Tuấn Anh – TAEC tìm hiểu xem chứng chỉ TOEFL là gì và nó được thi như thế nào thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. TOEFL là gì?

TOEFL là viết tắt của Test Of English as a Foreign Language được hiểu nghĩa là bài kiểm tra năng lực tiếng Anh quốc tế của ETS, ETS được biết đến là viện khảo thí về giáo dục nổi tiếng của đất nước Mỹ. Bài thi TOEFL đầu tiên đã thu hút đến hơn 25 triệu thí sinh đến từ khắp các Quốc gia trên thế giới tham gia dự được tổ chức vào năm 1964.

tim-hieu-ve-toefl
Mục đích của chứng chỉ TOEFL là nhằm chứng minh khả năng sử dụng tiếng Anh của người dự thi trong môi trường học thuật ở mức nào, cụ thể hơn là trình độ tiếng Anh ở môi trường tại các quốc gia nói tiếng Anh chuẩn Mỹ là tới đâu. Cũng tương tự như IELTS, bài thi TOEFL bao gồm cả 4 kỹ năng là nghe, nói, đọc, viết được kiểm tra trong thời lượng là 4 tiếng với mức điểm tối đa mà thí sinh tham gia có thể đạt  được là 300 điểm.

2. Các dạng bài thi TOEFL

Hiện nay, chứng chỉ TOEFL có 3 dạng hình thức thi phổ biến là iBT, PBT và CBT, sự khác nhau của chúng đến từ hình thức làm bài thi. Cụ thể:

  • TOEFL iBT:

Đây là hình thức thi TOEFL trên Internet để chuyển đề thi từ ETS về trung tâm nơi tổ chức thi. Từ cuối năm 2005 thì hình thức thi này đang dần phổ biến và thay thế hoàn toàn cho bài thi trên giấy và trên cả máy tính. Bài thi cũng gồm 4 kỹ năng là đọc, nghe, nói, viết và kéo dài trong thời lường 4 tiếng. Lưu ý, trong khi làm bài thi thì thí sinh có thể ghi chú được.

  • TOEFL CBT:

Đây là hình thức làm bài trực tiếp trên máy tính với 4 kỹ năng là nghe, cấu trúc ngữ pháp, đọc hiểu và viết luận, thời gian kéo dài tối đa là 4 tiếng. Với hình thức làm bài này thì thí sinh không được ghi chú trong quá trình làm bài, và điểm tối đa của bài thi cũng là 300 điểm.

  • TOEFL PBT:

Đây là hình thức thí sinh sử dụng bút chì để làm bài thi trên giấy và từ đó đánh giá các kỹ năng đọc, nghe, ngữ pháp và viết. Hiện nay, hình thức làm bài thi này không còn phổ biến và không được sử dụng nữa, trừ những trường hợp mà các khu vực tiến hành tổ chức thi không có điều kiện để tổ chức thi iBT hay CBT.

cau-truc-bai-thi

3. Cơ cấu một bài thi TOEFL iBT ra sao?

Kỹ năng đọc:

Thời gian thi là từ 54 cho đến 72 phút. Với số lượng câu hỏi từ 30-40 câu. Nội dung chủ yếu là đọc đoạn văn để trả lời các câu hỏi: Tổng cộng bài làm có 3 đến 4 đoạn văn chủ đề khác nhau. Mỗi đoạn văn dài khoảng 700 từ và đi kèm với nó là 10 câu hỏi. Các đoạn văn này được trích từ những tài liệu, tạp chí ở bậc đại học với rất nhiều chủ đề đa dạng khác nhau. Tất cả mọi thông tin bạn cần để trả lời câu hỏi đều sẽ được đề cập trong đoạn văn chủ đề.

Kỹ năng nghe:

Thời gian thi là từ 41 cho đến 57 phút. Với số lượng câu hỏi từ 28-39 câu. Nội dung chủ yếu là nghe bài giảng và thảo luận trong lớp học để có thể từ đó trả lời câu hỏi: Phần 1 sẽ gồm từ 3 đến 4 bài giảng mỗi bài dài từ 3 đến 5 phút đi kèm với bài giảng là 6 câu hỏi. Và phần 2 gồm 2 đến 3 đoạn hội thoại mỗi đoạn dài 3 phút đi kèm với nó là 5 câu hỏi. Bạn hoàn toàn có thể ghi chú lại khi dự thi phần nghe này và bạn sẽ được nghe giọng của người đến từ các nước như Vương Quốc Anh, New Zealand, Úc.

cau-truc-ki-thi-toefl

Kỹ năng nói:

Thời gian thi là 17 phút. Với số lượng câu hỏi là 4 câu. Nội dung là bạn sẽ nêu những quan điểm và trải nghiệm cá nhân của mình. 3 câu hỏi tiếp theo sẽ là yêu cầu bạn dùng thêm các kĩ năng khác nữa như nghe hoặc đọc để trả lời câu hỏi liên quan. Bạn sẽ có khoảng 15 cho đến 30 giây để chuẩn bị những thứ cần nói trước khi trả lời. Mỗi câu trả lời chỉ dài khoảng 45 cho đến 60 giây là kết thúc. Bạn sẽ nói vào micro và câu trả lời của bạn sẽ được ghi âm sau đó sẽ gửi cho ETS nghe và chấm điểm.

Kỹ năng viết:

Thời gian thi là 50 phút. Với số lượng câu hỏi là 2 câu. Nội dung là bạn sẽ phải đọc một đoạn văn, sau đó nghe một bài giảng và cuối cùng là trả lời các câu hỏi dựa trên những gì được đọc và nghe trong thời lượng 20 phút. Ở câu hỏi số hai, bạn sẽ viết theo chủ đề mà bài thi đưa ra trong 30 phút. Bạn sẽ phải đánh máy để hoàn thành phần thi viết của mình cho nên kỹ năng đánh máy nhanh cũng hết sức quan trọng trong phần thi này.

Thông qua những chia sẻ trên đây, TAEC hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ được TOEFL là gì và những thông tin liên quan. Để việc ôn luyện hiệu quả và nhanh chóng, hãy đăng ký ngay các khóa luyện thi TOEFL tại TAEC nhé.

Trả lời